Công trình xây dựng không phép mọc… tràn lan

.
Xây dựng trên hành lang đường điện, đê…
CCN Phú Lâm nằm trên địa bàn xã Phú Lâm, huyện Tiên Du. Trước khi được Chủ tịch UBND tỉnh phê duyệt quy hoạch, một phần diện tích của CCN là làng nghề giấy Hạ Giang do 1 số cơ sở sản xuất, kinh doanh tự thành lập và hoạt động từ trước 2002.
Hiện CCN và lân cận có 25 doanh nghiệp (DN) và 3 hộ kinh doanh cá thể hoạt động sản xuất, kinh doanh giấy các loại; sản xuất tái chế giấy, nhựa.
Từ năm 2005, UBND tỉnh Bắc Ninh giao đất cho Ban Quản lý các Khu Công nghiệp huyện Tiên Du để xây dựng hạ tầng kỹ thuật và giao đất cho các DN thuê xây dựng nhà xưởng sản xuất giấy trong CCN.
Đến năm 2016, CCN được giao cho Phòng Kinh tế - Hạ tầng huyện Tiên Du trực tiếp quản lý.
Tuy nhiên, các đơn vị này đã buông lỏng quản lý để các DN xây dựng không phép tràn lan ngay trong ranh giới quy hoạch CCN.
Trước năm 2015, CCN có tổng số 15 DN xây dựng, thì có 8 DN thi công công trình không có giấy phép xây dựng (GPXD) và có tới 7 DN xây dựng sai GPXD được cấp.
Có tới 15/15 DN không có hồ sơ quản lý dự án đầu tư xây dựng cũng như chất lượng công trình xây dựng. Về mật độ xây dựng thì 10/15 DN xây dựng vượt hơn 70% theo quy chuẩn cho phép.
Cá biệt, còn có DN xây dựng công trình trên hành lang giao thông. Công ty Sản xuất Giấy và bao bì Phương Đông xây dựng hơn 150m2 trên đất hành lang giao thông. Ngoài ra, còn lắp cầu container kết cấu thép diện tích hơn 40m trên hành lang đường nội bộ CCN.
Sau 2015, những sai phạm trên tiếp tục tái diễn. Giai đoạn này có 7 DN xây dựng công trình. Tuy nhiên tới 3 DN xây dựng không có GPXD; 4 DN xây dựng sai nội dung so với GPXD được cấp; 7/7 DN không có hồ sơ quản lý đầu tư xây dựng cũng như quản lý chất lượng công trình; 6/7 DN xây dựng vượt định mức xây dựng tới hơn 70%.
Theo kết luận thanh tra của UBND tỉnh Bắc Ninh, 7 công trình trên đều được xây dựng trong khoảng thời gian từ năm 2016-2017. Việc quản lý CCN lúc này đã được giao cho Phòng Kinh tế - Hạ tầng huyện Tiên Du, nhưng đơn vị này đã buông lỏng quản lý để sai phạm nối tiếp sai phạm.
Hiện có 13 DN có đất giáp đê Ngũ Huyện Khê thì cả 13 DN xây dựng ngoài ranh giới đất được giao, thuộc dải cây xanh theo quy hoạch ven CCN, đất mặt nước chuyên dùng.
Đáng lưu ý, có tới 8 DN xây dựng công trình trên hành lang bảo vệ đê.
Hoạt động xây dựng ngoài ranh giới quy hoạch CCN cũng lộn xộn. 8/10 DN, hộ kinh doanh xây dựng công trình trên mặt nước chuyên dùng, không đúng mục đích sử dụng đất, không có GPXD, không có hồ sơ quản lý dự án cũng như hồ sơ quản lý chất lượng công trình. 5/8 đơn vị xây dựng công trình trên hành lang bảo vệ đê.
Đáng nói hơn, vào năm 2017, Công ty Việt Toàn đã xây dựng nhà xưởng sản xuất, diện tích hơn 1.400m2 không có GPXD, trong đó có gần 400m2 vi phạm hành lang an toàn lưới điện nhưng không hề bị xử lý.
Ngoài ra, Công ty này còn xây dựng một số hạng mục công trình phụ trợ ngoài chỉ giới được giao, thuộc đất giao thông nội đồng, nhưng cũng không bị cơ quan chức năng "sờ gáy"!
Trước hàng loạt sai phạm trong xây dựng tại CCN, dư luận đặt câu hỏi, cơ quan quản lý Nhà nước ở đâu? Tại sao lại để sai phạm diễn ra tràn lan và kéo dài trong nhiều năm như vậy?
Khó xử lý vi phạm!
Đi tìm câu trả lời cho những khúc mắc trên, PV được đại diện UBND huyện Tiên Du cho biết, khó xử lý vi phạm!
Ngay cả khi những vi phạm trên đã được đoàn thanh tra của UBND tỉnh Bắc Ninh chỉ rõ, đồng thời chỉ đạo xử lý nghiêm.
Theo kết luận thanh tra của UBND tỉnh Bắc Ninh, ông Nguyễn Hữu Thành – Phó Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu, xử phạt vi phạm hành chính đối với các hành vi vi phạm của các DN thi công xây dựng sau năm 2015 (gồm 4 DN xây dựng không phép và 4 DN xây dựng sai phép).
Đối với các công trình xây dựng trên hành lang đường giao thông, hành lang đường điện yêu cầu DN tự tháo dỡ. Nếu không tự tháo dỡ, UBND huyện Tiên Du áp dụng biện pháp cưỡng chế, trả lại hiện trạng theo quy định.
Các công trình xây dựng vượt tiêu chuẩn, giao UBND huyện Tiên Du chủ trì phối hợp với UBND xã Phú Lâm, phối hợp với Cảnh sát PCCC rà soát cụ thể từng trường hợp. Những cơ sở nào không đảm bảo quy định thì phải tháo dỡ. Nếu không tháo dỡ thì phải cưỡng chế.
Đối với các công trình xây dựng trên hành lang bảo vệ đê; 8 DN hộ kinh doanh lấn chiếm, tự ý chuyển mục đích sử dụng, xây dựng công trình trên mặt nước chuyên dùng; Công ty Việt Toàn - cơ sở 2; 13 DN trong CCN có đất giáp đê Ngũ Huyện Khê tự lấn chiếm, tự chuyển mục đích sử dụng đất phải tự tháo dỡ trả lại hiện trạng. Nếu không phải cưỡng chế.
Rõ ràng, những sai phạm trên đã kéo dài nhiều năm, quan sát bằng mắt thường cũng không khó để nhận ra. Tuy nhiên, cơ quan chức năng của địa phương đã buông lỏng quản lý để sai phạm chồng sai phạm.
Đến khi đoàn thanh tra của UBND tỉnh vào cuộc những sai phạm trên mới được yêu cầu xử lý. Tuy vậy, sự vào cuộc của chính quyền từ xã đến huyện vẫn rất... chậm trễ.
Đã 5 tháng trôi qua (từ khi kết luận bàn hành đến nay), các cơ quan chuyên môn của huyện cũng như UBND xã Phú Lâm vẫn chưa cưỡng chế tháo dỡ công trình vi phạm nào.
Trả lời PV, đại diện huyện Tiên Du cho biết: Việc thực hiện chậm trễ là do có vướng mắc sau khi đi thực địa.
Việc đo đạc tại DN để xác định vi phạm về hành lang đường giao thông, hành lang đường điện, đất chuyên dùng... được thực hiện bằng thước dây, phải chèo qua những đống phế liệu của DN nên kết quả đo được là không chính xác.
Nếu phạt tiền và yêu cầu tháo dỡ công trình nhà xưởng có giá trị lớn mà chỉ dựa vào căn cứ đo thước dây sẽ không chính xác. Vì vậy, lãnh đạo UBND huyện đã quyết định sẽ dùng máy đo để đo.
Tuy nhiên, trả lời câu hỏi của PV bao giờ tiến hành đo đạc bằng máy để xử lý vi phạm, vị đại diện này không trả lời được.

Theo Báo Thanh tra

Tin liên quan
Cùng dòng sự kiện
BizLive FanPage
Chia sẻ
Nguồn: bizlive.vn