Gắn camera an ninh, coi chừng bị giám sát ngược

.

Gắn camera an ninh, coi chừng bị giám sát ngược

Hoàng Văn (Quảng Nam)

(TBVTSG) - Tình trạng bị trộm cắp tài sản, mất an ninh trật tự kéo dài khiến rất nhiều người dân ở các khu dân cư lắp đặt camera an ninh như một cách giám sát an ninh cho ngôi nhà hay cho cả khu dân cư nơi mình sinh sống. Nhờ những chiếc “mắt thần” này mà nhiều vụ đột nhập trộm tài sản đã bị phát hiện sớm và kẻ gian đã bị bắt và khởi tố, đem lại sự yên tâm cho nhiều người. Trên thực tế, không phải chiếc camara nào cũng trở thành “mắt thần” giữ cửa, giám sát hết được mọi hoạt động theo chủ ý của người sử dụng.

Thị trường camera giám sát hiện có rất nhiều mẫu mã, từ loại camera analog (có dây) cho đến camera IP (không dây) với nhiều mức giá bán từ vài trăm ngàn đến vài triệu đồng. Mua camera và việc lắp đặt hiện cũng không có gì khó. Có điều là khi chọn mua và lắp đặt camera an ninh, người mua chủ yếu chỉ quan tâm đến chất lượng hình ảnh của camera, giá tốt, thời gian lưu trữ mà ít có người để tâm đến vấn đề bảo mật của camera.

Người mua cũng thường phó mặc cho nhân viên kỹ thuật cài đặt và không màn đến việc đổi tên truy cập, mật khẩu mặt định… khiến việc lộ thông tin thêm dễ dàng. Với những mẫu camera giá rẻ nguy cơ chủ nhân bị đánh cắp thông tin, bị theo dõi cao hơn rất nhiều, do nhà sản xuất ít chú tâm hơn ở khâu bảo mật, thậm chí cài vào những thứ đáng ngờ, các thiết bị đều có cửa hậu (backdoor). Lợi dụng các cổng hậu này mà các hacker xâm nhập và lấy đi những hình ảnh nhạy cảm mà chủ nhân không hề hay biết. Thật không may khi trên mạng Internet đang lan tràn những video clip hướng dẫn xâm nhập vào camara an ninh chưa đến 30 giây. Xem rồi mới thấy các loại thiết bị giám sát an ninh này có rất nhiều lỗ hổng về bảo mật.

Chính vì vậy, khi có nhu cầu mua, lắp đặt camara quan sát an ninh, việc đầu tiên cần làm là hỏi xem camera đó có những tính năng bảo mật gì, mức độ an toàn ra sao, khả năng cập nhật phần mềm trong tương lai... Hạn chế sử dụng các thiết bị có nguồn gốc, thương hiệu không rõ ràng vì ngoài ngoài nguy cơ bảo mật thì chất lượng của camara sau một thời gian sử dụng sẽ bị xuống cấp, không đảm bảo tốt cho việc quan sát, nhận dạng. Ngoài ra, trong quá trình sử dụng, người tiêu dùng nên thường xuyên thay đổi mật khẩu Wi-Fi, hạn chế chia sẻ mật khẩu mạng Wi-Fi nếu mạng đó có kết nối với camera của nhà mình, cửa hàng của mình. Lý do, điều này có thể gián tiếp giúp kẻ xấu đánh cắp được địa chỉ IP của camera và quay ngược lại giám sát chủ chiếc camera.
 

Nguồn: www.thesaigontimes.vn