Việt Nam còn lúng túng về "luật chơi" công nghệ

.

Việt Nam còn lúng túng về "luật chơi" công nghệ

Vân Ly

(TBKTSG Online) - Hiện người dân Việt Nam sử dụng Internet tới gần 7 tiếng mỗi ngày cho những nhu cầu khác nhau. Do đó việc phát triển hệ sinh thái số phục vụ người dân là một cơ hội lớn cho các doanh nghiệp và phát triển kinh tế. Song còn nhiều thách thức cần giải quyết để Việt Nam tận dụng được cơ hội này.

Tập đoàn VNG đang giới thiệu sản phẩm trong hệ sinh thái số của mình tại triển lãm bên lề sự kiện ngày Internet Việt Nam diễn ra vào 5-12. Ảnh: Vân Ly

Phát biểu tại hội thảo Ngày Internet Việt Nam diễn ra vào sáng 5-12, ông Nguyễn Thành Hưng, Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông cho biết, Việt Nam là quốc gia đứng thứ 16 trên thế giới về số lượng người sử dụng Internet. Hiện dân số Việt Nam đạt gần 95 triệu người. Trong đó, tỉ lệ dân số sử dụng Internet chiếm hơn 60%.

“Thời gian sử dụng Internet trung bình của người Việt lên tới gần 7 tiếng mỗi ngày. Giới trẻ Việt Nam sử dụng Internet suốt ngày. Người Việt Nam đã dành lượng thời gian đáng kể cho các hoạt động trên mạng phục vụ các nhu cầu khác nhau”, ông Hưng nói.

Ông cho rằng việc phát triển hệ sinh thái số phục vụ người dân Việt Nam là hướng đi lâu dài, cần thiết, tạo ra nhiều giá trị cho xã hội và người dân Việt Nam. Đến nay Việt Nam đã chính thức kết nối Internet được 21 năm. Internet Việt Nam tiếp tục đặt ra những thách thức và mục tiêu mới đó là xây dựng hệ sinh thái số. Các doanh nghiệp Việt hiện nay đã đủ năng lực và khát khao để làm chủ công nghệ, làm chủ thị trường trong nước, thậm chí là mang sản phẩm tiến ra khu vực nếu nhận được sự hỗ trợ kịp thời từ chính sách, từ thị trường cũng như người dùng.

“Song cái mà chúng ta đang còn lúng túng chính là luật chơi. Thời gian gần đây, vụ kiện thu hút nhiều sự chú ý của dư luận giữa Vinasun và Grab chính là một minh chứng. Đó không chỉ đơn giản là sự xung đột giữa một doanh nghiệp taxi truyền thống với một hãng taxi công nghệ hoạt động xuyên biên giới, mà về bản chất, đó là sự va chạm của các mô hình kinh doanh truyền thống với mô hình kinh doanh mới dựa trên nền tảng công nghệ”, ông Hưng nói.

Theo ông Hưng, mặc dù các cơ quan quản lý đã có những nỗ lực để điều chỉnh, nhưng vẫn có một độ trễ nhất định của chính sách, khi mà thực tiễn diễn biến quá nhanh và chính sách không thể theo kịp. Đây là vấn đề chung không chỉ ở Việt Nam mà là vấn đề chung của các nước trên thế giới, trong đó có cả các quốc gia phát triển.

“Để xây dựng hệ sinh thái số Việt Nam, doanh nghiệp trong nước vẫn cần đóng vai trò nòng cốt trong việc thực thi. Các sản phẩm và dịch vụ do họ phát triển cần đáp ứng nhu cầu thực tiễn của Việt Nam, mang lại lợi ích chung cho xã hội và được đông đảo người dân đón nhận. Các doanh nghiệp lớn cần dẫn dắt thị trường, tạo nền tảng cho các doanh nghiệp nhỏ, doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo tham gia, cùng phát triển. Trong thời gian tới, cả cơ quan quản lý, hiệp hội, doanh nghiệp cần cởi mở, chia sẻ, trao đổi và thảo luận nhiều hơn, để cùng đồng hành phát triển,” ông Hưng nhấn mạnh.

Còn ông Nguyễn Thế Tân, Tổng giám đốc VCCorp cho biết quản lý nhà nước trong mảng nội dung số cần bỏ bớt quy định, giấy phép (chuyển từ tiền kiểm sang hậu kiểm). Trong khi đó, lĩnh vực nội dung số đòi hỏi phải thay đổi liên tục mà suốt ngày đi xin giấy phép khi có thêm tính năng mới thì không cạnh tranh được. Ví dụ như hôm trước xin cấp phép website dạng nội dung thông tin. Hôm sau có thêm tính năng video lại phải đi xin giấy phép lại…

Nguồn: www.thesaigontimes.vn